กรมพัฒนาธุรกิจการค้า
เพจผู้บกพร้องทางสายตา image เว็บภาษาอังกฤษ image เว็บภาษาไทย image ขนาดตัวอักษร ขนาดเล็ก ขนาดมาตรฐาน ขนาดใหญ่
บริการออนไลน์
บริการข้อมูล
คลังความรู้
อบรมสัมมนา
ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิ์เข้าอบรม เรื่อง "ก่อร่าง สร้างธุรกิจ นิติบุคคลไทย" วันอังคารที่ 27 พฤศจิกายน 2561 เวลา 08.30 - 16.30 น. ณ ศูนย์ฝึกอบรม ชั้น 6 กรมพัฒนาธุรกิจการค้า (ฟรี! อาหารกลางวัน)
x
อบรมเชิงปฏิบัติการ (workshop) การกรอกงบการเงินและบัญชี รายชื่อผู้ถือหุ้นผ่านระบบ DBD e-Filing
x
อบรมผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ เชื่อมโยงระบบนำส่งงบการเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ (DBD e-Filing)
x
สัมมนาเตรียมความพร้อมสร้างความเข้าใจ "กฎหมายบริษัทจำกัดคนเดียว" ครั้งที่ 1 วันศุกร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2561 โรงแรมเซ็นทาราแม่สอดฮิลล์ จังหวัดตากโรงแรมเซ็นทาราแม่สอดฮิลล์ ครั้งที่ 2 วัน 2 วันอังคารที่18 ธันวาคม 2561 จังหวัดตาก โรงแรมพลอย พาเลซ จังหว
x
อ่านทั้งหมด     
ข่าวสาร >> ข่าวกรม (Press release) >> ข่าวกรม (Press release) 2560 >> เดือน สิงหาคม 2560
พาณิชย์ ตั้งเป้าผลักดัน ‘ธุรกิจร้านอาหาร’ เข้าสู่ยุค 4.0

วันที่ 18 ส.ค. 2560
 
พาณิชย์ ตั้งเป้าผลักดัน ‘ธุรกิจร้านอาหาร’ เข้าสู่ยุค 4.0
แนะบริหารร้านเป็นระบบ รูปแบบโดนใจ พร้อมใช้เทคโนโลยีช่วยผ่อนแรง!!
เชื่อมโยงเข้ากับแหล่งท่องเที่ยวดึงชาวต่างชาติเข้าประเทศ
 
                  กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมพัฒนาธุรกิจการค้า จัดอบรมหลักสูตร Restaurant 4.0 รุ่นที่ 2 เน้นเสริมทักษะการทำธุรกิจให้ผู้ประกอบธุรกิจร้านอาหารด้วยการถ่ายทอดประสบการณ์ตรงจากผู้คร่ำวอดในธุรกิจอาหารชื่อดัง และใช้เทคโนโลยีช่วยบริหารจัดการธุรกิจ สร้างยอดขาย ดึงดูดใจลูกค้าให้อยู่หมัด เพราะปัจจุบันธุรกิจอาหารมีแค่‘รสชาดอร่อย’ ไม่พอแล้ว ต้อง ‘แตกต่าง’ ด้วย!
                  นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ขณะนี้กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ได้จัดอบรมหลักสูตร "Restaurant 4.0” รุ่นที่ 2 (ระยะเวลา 8 วัน) ณ ศูนย์ฝึกอบรมพัฒนาธุรกิจการค้า โดยเป็นการจัดอบรมครั้งที่ 2 ภายหลังจากการประสบความสำเร็จจากการจัดงานในครั้งแรก (เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2560) ที่มีผู้ประกอบธุรกิจร้านอาหารให้ความสนใจเข้าร่วมอบรมมากถึง 175 ราย และผู้เข้าร่วมอบรมยังได้นำความรู้ไปต่อยอดพัฒนาธุรกิจของตนเองให้เห็นอย่างเป็นรูปธรรม สำหรับหลักสูตรดังกล่าวจะเป็นการเสริมสร้างองค์ความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีในยุคดิจิตอลที่เหมาะกับผู้ประกอบธุรกิจร้านอาหาร ให้พร้อมบริหารจัดการร้านได้อย่างมีประสิทธิภาพและสามารถใช้ตลาดออนไลน์เป็นช่องทางการขายได้
                  หลักสูตร Restaurant 4.0 ครั้งที่ 2 นี้ได้รับเกียรติจากวิทยากรภาคเอกชนชั้นนำด้านธุรกิจร้านอาหาร การบริหารจัดการธุรกิจ การตลาดสมัยใหม่ การบริหารการเงินและบัญชี และอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง อาทิ ผู้บริหาร Wongnai (เว็บไซต์แนะนำร้านอาหารชื่อดังระดับต้นของประเทศ), ผู้บริหาร Que-Q (แอพพลิเคชั่นรับจองคิว) และเทคสตาร์ทอัพที่มีแอพพลิเคชั่นบริหารจัดการร้านอาหาร ฯลฯ ซึ่งจะมาแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ด้านธุรกิจร้านอาหารตามแนวทางมาตรฐานคุณภาพการบริหารจัดการธุรกิจ รวมถึงการให้ความรู้เกี่ยวกับขั้นตอนการทำธุรกิจร้านอาหารตั้งแต่เริ่มต้นจนเสร็จสิ้นกระบวนการ การวิเคราะห์สถานการณ์ทางธุรกิจในปัจจุบัน ตลอดจน การนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยเข้ามาปรับใช้กับธุรกิจร้านอาหารเพื่อเข้าสู่ยุค 4.0 ที่ใช้ตลาดออนไลน์เป็นช่องทางการจำหน่ายเพิ่มลูกค้าและสร้างยอดขายได้มากขึ้น ประกอบกับช่วยแก้ปัญหาในการบริหารจัดการอย่างเป็นรูปธรรม เพื่อสร้างความเป็นมืออาชีพ และเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการ อีกทั้งยังมอบ ‘ป้ายไทยซีเล็ค’ ที่ใช้สำหรับร้านอาหารในประเทศโดยเป้าหมายนอกจากจะช่วยเพิ่มลูกค้าที่เป็นคนไทยแล้ว ยังสามารถเชื่อมโยงกับแหล่งท่องเที่ยวของไทยเพื่อสร้างจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติได้อีกด้วย
                 "ปัจจุบันประเทศไทยได้ก้าวสู่ยุคที่นำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกให้กับธุรกิจอย่างแพร่หลาย SMEs จึงจำเป็นต้องปรับตัวให้ให้สอดรับกับตลาดที่ผู้บริโภคมีทางเลือกในการจับจ่ายมากขึ้น จากเดิมร้านอาหารมีแค่เพียงรสชาดที่อร่อยก็สามารถสร้างลูกค้าให้กลับมาใช้บริการซ้ำได้ แต่ปัจจุบันผู้บริโภคไม่ได้มองที่ความอร่อยเพียงอย่างเดียว แต่มีเหตุผลและตัวเลือกในการตัดสินใจมากขึ้น จะเห็นได้ว่าร้านอาหารบางร้านมีลูกค้าที่ยอมต่อแถวนานหลายชั่วโมงเพื่อที่จะได้มีประสบการณ์ในการใช้บริการร้านอาหารนั้น นั่นเป็นเพราะการสร้าง กลยุทธ์การตลาดที่ดีหรือมี Story Telling ที่สามารถดึงดูดใจลูกค้าได้ทั้ง รูป รส กลิ่น เสียง และสัมผัสนั่นเอง” รมช. กล่าว
                 ข้อมูล ณ วันที่ 31 กรกฎาคม 2560 ประเทศไทยมีธุรกิจร้านอาหารที่จดทะเบียนเป็นนิติบุคคลจำนวน 12,130 ราย มีมูลค่าทุนจดทะเบียน สูงถึง 74,825 ล้านบาท ธุรกิจส่วนใหญ่เป็น SMEs จำนวน 12,086 ราย คิดเป็นร้อยละ 99.64 มีทุนจดทะเบียนไม่เกิน 5 ล้านบาท ที่ผ่านมาพบปัญหาว่าธุรกิจ SMEs มักจะใช้การบริหารจัดการแบบเก่าที่ไม่ได้นำเทคโนโลยีมาช่วยในการทำงานมากนัก โดยจะใช้คนเป็นหลักตั้งแต่การจดรับออร์เดอร์ เช็คสต๊อก การทำบัญชี การรับชำระเงินด้วยเงินสด สิ่งเหล่านี้อาจทำให้เกิดความผิดพลาดในการทำธุรกิจได้และสร้างความยุ่งยากในการบริหารก่อให้เกิดปัญหาต่างๆ ตามมา ดังนั้น หลักสูตร Restaurant 4.0 ในครั้งนี้จึงได้มุ่งพัฒนาผู้ประกอบธุรกิจร้านอาหารโดยเฉพาะ SMEs ให้ปรับตัวได้ทันกับยุค 4.0 ด้วยการนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยบริหารจัดการ การสร้างธุรกิจให้เป็นที่รู้จักในโลกออนไลน์ รวมถึงวางกลยุทธ์ให้สอดรับกับพฤติกรรมของผู้บริโภคที่มีการเปลี่ยนแปลงไปด้วย
 
************************************
ที่มา : กองส่งเสริมและพัฒนาธุรกิจ                                                                         ฉบับที่ 111 / 18 สิงหาคม 2560
ดูทั้งหมด ดูทั้งหมด
เกี่ยวกับกรม กฎหมาย ถาม - ตอบ ติดต่อกรม อื่น ๆ
ประวัติกรม
วิสัยทัศน์/พันธกิจ/กลยุทธ์
ค่านิยมและวัฒนธรรมกรมฯ
จริยธรรม / จรรยาข้าราชการ
โครงสร้างและหน่วยงาน
ภารกิจและยุทธศาสตร์
รายงานประจำปี
รายงานต้นทุนผลผลิต
Webboard
แบบสำรวจ
คำถามที่ถามบ่อย
sitemap
เชื่อมโยงหน่วยงาน
รับสมัครงาน
สำหรับเจ้าหน้าที่
e-mail
สงวนลิขสิทธิ์ โดย กรมพัฒนาธุรกิจการค้า 563 ถนน นนทบุรี ตำบลบางกระสอ อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000
จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์
WebAdmin : computer@dbd.go.th