เริ่มแล้ว! 'MOC Biz Club Expo 2018' สุดยอดงานมหกรรมเชื่อมโยงการค้าของดีทั่วไทย

เริ่มแล้ว! 'MOC Biz Club Expo 2018' สุดยอดงานมหกรรมเชื่อมโยงการค้าของดีทั่วไทย
ประเดิมจัดครั้งแรกที่จังหวัดลำปาง ตั้งเป้าดันสินค้าขึ้นชื่อของภาคเหนือสู่ตลาดโลก
 
                กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ พร้อมเดินหน้าจัดงาน 'MOC Biz Club Expo 2018 : มหกรรมเชื่อมโยงการค้าของดีทั่วไทย' ประเดิมจัดงานในระดับภูมิภาคที่จังหวัดลำปางเป็นแห่งแรก โดยจะจัดแสดงและจำหน่ายสินค้าของดี 17 จังหวัดภาคเหนือ ทั้งสินค้าเกษตรแปรรูป สินค้านวัตกรรม สินค้าพื้นเมือง และบริการด้านการท่องเที่ยว ระหว่างวันที่ 6 - 8 กรกฎาคม 2561 ณ ชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่า ลำปาง นับเป็นงานแสดงศักยภาพ และความเข้มแข็งของธุรกิจในภาคเหนือ พร้อมผลักดันสินค้าของดีพื้นเมืองอวดโฉมสู่ตลาดระดับประเทศ
                นายสาโรจน์ สุวัตถิกุล รองอธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า ภาคเหนือมีศักยภาพในการเติบโตทางด้านเศรษฐกิจการค้าและการลงทุนมาก การจัดงานมหกรรมเชื่อมโยงการค้าของดีทั่วไทย หรือ MOC Biz Club Expo 2018 ที่จังหวัดลำปางในครั้งนี้ ถือเป็นก้าวแรกและก้าวสำคัญในการสร้างรากฐานทางเศรษฐกิจให้กับผู้ประกอบธุรกิจรายย่อยในการก้าวสู่ตลาดระดับประเทศอย่างมั่นคง ซึ่งการจัดงานในครั้งนี้จะเป็นเวทีสำคัญที่จะแสดงให้เห็นถึงศักยภาพและความเข้มแข็งของธุรกิจในภาคเหนือของไทย ไม่เพียงแต่มุ่งเน้นในการส่งเสริมการขายสินค้าและบริการ ยังช่วยเหลือต่อยอดธุรกิจของผู้ประกอบการให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นอีกด้วย เรียกว่ามางานเดียวจบครบทุกเรื่องการค้า
                 "การจัดงานตลอด 3 วัน จะประกอบด้วย 1) งานแสดงและจำหน่ายสินค้าที่นำเสนอสินค้าและบริการของดีทั่วไทย จากเครือข่ายธุรกิจ MOC Biz Club ในภูมิภาคภาคเหนือ 2) การเจรจาจับคู่ธุรกิจ (Business Matching) เพื่อสร้างโอกาสเติบโตทางการค้า และพบปะพันธมิตรทางการค้าทั้งในและต่างประเทศ 3) การให้คำปรึกษาแนะนำธุรกิจ จากผู้เชี่ยวชาญ/ผู้มีประสบการณ์เฉพาะด้าน ฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่าย เช่น การพัฒนาผลิตภัณฑ์ การบริหารจัดการ การตลาด การเงินฯ 4) การสัมมนา/เสวนา และเชื่อมโยงเครือข่ายธุรกิจ เพื่อสร้างองค์ความรู้ในการพัฒนาศักยภาพทางการตลาด และมาตรฐานการประกอบธุรกิจอย่างมืออาชีพ"
                 นายวัชระ ต่างใจ พาณิชย์จังหวัดลำปาง กล่าวว่า "เครือข่ายธุรกิจ MOC Biz Club เป็นกลไกสำคัญ ในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจระดับท้องถิ่น (Local Economy) โดยกระทรวงพาณิชย์มีนโยบายให้สำนักงานพาณิชย์จังหวัด บูรณาการการทำงานร่วมกับ MOC Biz Club อย่างใกล้ชิด ที่ผ่านมาได้ร่วมกันคิด พัฒนาและดำเนินกิจกรรม ที่สอดคล้องกับความต้องการที่แท้จริงของผู้ประกอบการในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง การจัดงานในครั้งนี้ จึงเป็นโอกาสที่ดีของ ผู้ประกอบการทุกระดับที่มองหาโอกาสทางการค้า และพันธมิตรทางธุรกิจที่จะคอยช่วยเหลือเกื้อกูลซึ่งกันและกันตลอดจนประชาชนทั่วไปที่จะได้เลือกชมและซื้อสินค้าของดีมีคุณภาพจากเครือข่ายธุรกิจ MOC Biz Club ภาคเหนือ"
                 นายพัฒนา สิทธิสมบัติ ประธานคณะกรรมการเครือข่ายธุรกิจ Biz Club 17 จังหวัดภาคเหนือ กล่าวว่า "ภายในงานจะมีการจัดสัมมนา/เสวนาให้ความรู้แก่ผู้ประกอบการ เพื่อให้ธุรกิจที่อยู่ภายใต้ 'MOC Biz Club' ภาคเหนือได้ทำความรู้จักกัน เสริมสร้างความเข้มแข็งและเชื่อมโยงกันในเครือข่าย สามารถพูดคุยและแลกเปลี่ยนองค์ความรู้เพื่อนำไปพัฒนาธุรกิจ อีกทั้งยังมีผู้เชี่ยวชาญในด้านการตลาดและการเงินที่จะคอยให้คำปรึกษาแก่ผู้ประกอบธุรกิจ รวมถึงการจับคู่ค้าธุรกิจที่ช่วยให้ผู้ประกอบการพบปะกับผู้ซื้อได้ง่ายยิ่งขึ้น"
                 นายภูมิพัฒน์ รัตนพงศ์บวร ประธาน Biz Club ลำปาง กล่าวเพิ่มเติมว่า "งาน MOC Biz Club Expo 2018: มหกรรมเชื่อมโยงการค้าของดีทั่วไทย ครั้งที่ 1 ที่ภาคเหนือนี้ นอกจากกิจกรรมพัฒนาธุรกิจการค้าแล้ว ผู้เข้าชมงานจะได้พบสินค้าของดีมากมาย อาทิ กระเทียมดำลำพูนที่มีคุณค่ามากกว่ากระเทียมปกติถึง 13 เท่า, สบู่กลีเซอรีนผสมน้ำมันรำข้าว นวัตกรรมเพิ่มมูลค่าสินค้าไทยจากจังหวัดพิจิตร, โทนเนอร์พฤกษาศิริ ใบพูล สารสกัดจากสมุนไพรไทย ช่วยยับยั้งสิวอุดตันบนใบหน้า จากจังหวัดแพร่ และสินค้าอื่นๆ อีกมากมาย นอกจากนี้ยังมีมินิคอนเสิร์ตจากหน้ากากอีกาดำ 'เอ๊ะ จิรากร สมพิทักษ์' และหน้ากากโพนี่ 'แปม ไกอา ศิรภัสรา สินตระการผล' รวมถึงสินค้านาทีทอง และลุ้นรับสร้อยคอทองคำ 1 สลึง จำนวน 4 เส้น ทุกวัน เมื่อซื้อสินค้าภายในงานครบทุกๆ 300 บาท"
                 ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วมงาน 'MOC Biz Club Expo 2018: มหกรรมเชื่อมโยงการค้าของดีทั่วไทย' ครั้งที่ 1 ภาคเหนือ ระหว่างวันที่ 6 - 8 กรกฎาคม 2561 ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่า ลำปาง โดยสามารถติดตามข่าวสารและรายละเอียดการจัดงานได้ที่ กองธุรกิจภูมิภาคและชุมชน โทร. 0 2547 4445 หรือเว็บไซต์ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า www.dbd.go.th หรือสายด่วน 1570
 
****************************************
ที่มา : กองธุรกิจภูมิภาคและชุมชน กรมพัฒนาธุรกิจการค้า                            ฉบับที่ 124 /26 มิถุนายน 2561